VISA SHENGEN???

วีซ่าเชงเก้น (Shengen) 

             เป็นวีซ่าสำหรับกลุ่มประเทศในโซนยุโรปที่สามารเดินตัวปลิวข้ามพรมแดนไปมาระหว่างกันได้ถึง 27 ประเทศโดยส่วนมากจะไม่มีด่านตรวจใดๆ มาทำให้วุ่นวาย คืออาจจะมีบ้างตามสถานการณ์ ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการตกลงเชงเก้น (Schengen Agreement) 27 ประเทศที่ว่าได้แก่ ...

1.ออสเตเรีย 2.เบลเยี่ยม 3.สาธารณรัฐเช็ก 4.เดนมาร์ก 5.เอสโทเนีย 6.ฟินแลนด์ 7.ฝรั่งเศษ 8.เยอรมนี 9.กรีซ 10.ฮังการี
11.ไอซ์แลนด์ 12.อิตาลี 13.ลัทเวีย 14.ลิกเตนสไตน์ 15.ลิทัวเนีย 16.ลักเซมเบิร์ก 17.มอลตา 18.โมนาโค 19.เนเธอร์แลนด์
20.นอร์เวย์ 21.โปร์แลนด์ 22.โปนตุเกส 23.สโลวาเกีย 24.สโลเวเนีย 25.สเปน 26.สวีเดน 27.สวิซเซอร์แลนด์

 

เจ้าเชงเก้นนี้ ถูกแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ

     1.วีซ่าแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน (ประเภท “A”)

             พลเมืองจากประเทศนอกเขตเชงเก็นบางประเทศที่ต้องการเดินทางโดยเครื่องบินไปยังประเทศที่สาม และต้องการแวะเปลี่ยนเครื่ิองที่สนามบินในเขตเชงเก็นจะต้องขอวีซ่าแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน

     2.วีซ่าเดินทางผ่าน (ประเภท “B”)

             วีซ่าประเภทนี้จะออกให้กับบุคคลซึ่งเดินทางผ่านประเทศเชงเก็นประเทศใดประเทศหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งประเทศก่อนจะเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม วีซ่าประเภทนี้จะออกให้สำหรับการเดินทางผ่าน1 ครั้ง 2 ครั้งหรือมากกว่านั้นในกรณีพิเศษ ทั้งนี้ ระยะเวลาในการเดินทางผ่านแต่ละครั้งจะต้องไม่เกิน 5 วัน

     3.วีซ่าพำนักระยะสั้น (ประเภท “C”)

             วีซ่าประเภทนี้จะออกให้กับการเดินทาง 1 ครั้ง 2 ครั้งหรือหลายครั้ง โดยมีระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักแตกต่างกันออกไป แต่ไม่เกิน 3 เดือนในช่วงเวลา 6 เดือน

     4.วีซ่าเข้าได้แค่ประเทศที่ขอ (ประเภท “D”) 

             วีซ่าประเภทนี้ ใช้เข้าได้เฉพาะประเทศที่คุณขอไปเท่านั้น เช่นขอที่สถานฑูตเบลเยี่ยม วีซ่านักเรียน สถานทูตจะออกวิซ่า type D ให้ คือต้องเข้าเฉพาะเบลเยี่ยม และห้ามออกไปประเทศอื่น จนกว่าจะไปทำเรื่องขอ ID นักเรียนที่เบลเยี่ยมซะก่อน (คือมาถึงที่เบลเยี่ยมแล้ว ให้รีบไปทำเรื่องเลย) พอได้ ID นี้แล้วถึงสามารถเดินทางไปประเทศในกลุ่มเชงเก้นประเทศอื่นได้

 

ขั้นตอนในการขอวีซ่า

     1) แบบฟอร์มคำร้องในการยื่นขอวีซ่า

             อันนี้ต้องระวังถ้าไม่อยากเสียเวลา บางที่อาจจะให้เราไปโหลดจากเวบ แล้วปริ้นแล้วมาเขียนเอา หรือบางที่ก็อาจจะให้เรากรอกออนไลน์เข้าระบบ ดังนั้นต้องเช็คให้ดีครับ แล้วตอนกรอกนี่ต้องเขียนให้เคลียร์ ถ้าจำเป็นต้องขีดฆ่า ก็อย่าลืมเซ็นกำกับด้วยนะจ้ะ เอาให้เป๊ะ !

     2) หนังสือเดินทาง ( Passport )

             ขาดไม่ได้ ใครลืมอนุญาติให้ตีตัวเองแรงๆ หนึ่งทีได้เลย และที่สำคัญเอาชัวร์คือต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับกันไปจนถึงวันที่ออกจากประเทศเชงเก้นเลย ( อย่าลืมทำ Copy ไว้ด้วย หลายๆใบ )

     3) สำเนาบัตรประชาชนทะเบียนบ้าน 

             อันนี้เผื่อเอาไว้ ส่วนมากโดนตีคืนหมด แต่เผื่อไว้ก็ไม่เสียหาย จะได้ไม่เสียใจ

     4) รูปถ่ายสีขนาด 2 นิ้ว

             เข้าร้านถ่ายรูปที่ดูโปรๆ บอกเค้าว่า ” ผม/หนู/ดิฉัน จะไปขอวีซ่าเชงเก้น ! ส่วนมากร้านพวกนี้จะรู้

             แต่ๆ รู้ไว้หน่อยก็ไม่เสียหาย ว่าควรจะเป็นรูปสุภาพ หน้าตรง พื้นหลังขาว ไม่สวมหมวก ไม่ใส่แว่นบางที่ถึงกับกำหนดเป็น ซม. เช่น ของฝรั่งเศส ดังนั้นเช็คให้ดี และควรจะถ่ายไม่เกิน 6 เดือน แต่ถ้าลืมแล้วไม่มีใครเตือน แถวๆ ที่ขอวีซ่ามีให้เลือกเสมอ

     5) ประกันการเดินทาง

             เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องซื้อ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่อยากเอามาใช้มากที่สุด .. สำคัญมากครับ โดยตอนซื้อต้องระบุประเทศให้ครอบคลุมทั้งหมด รวมไปถึงระยะเวลาตั้งแต่วันบินไป – กลับ หรือจะเผื่อไหล ก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องมีวงเงินประกันที่คุ้มครองทั้งค่าพยาบาล หรือประกันอื่นๆ ไม่น้อยไปกว่า 1,500,000 บาท หรือ 30,000 ยูโร หรือบางที่อาจจะขอมากกว่านี้ แต่โดยประมาณก็เท่านี้แหละครับ เช็คกับทางประกันได้ ว่าต้องขอแบบไหน .. โดยเราสามารถเช็คได้ครับว่ามีประกันเจ้าไหนบ้าง ที่ทางสถานทูตรับรอง

     6) ตั๋วเครื่องบิน

             อันนี้ก็ยังไม่จำเป็นต้องจองจริงๆ ก็ได้นะครับ หรือใครจะจองจริงๆ เลยก็ไม่ว่ากัน แต่กันไว้ดีกว่า คือคุยกับพวกบริษัททัวร์ที่ขายตั๋วเครื่องบิน ว่าให้ออกตั๋วเป็นเอกสารมาให้ก่อน เดี๋ยววีซ่าผ่านจะมาซื้อด้วย บางที่ใจดีออกให้แบบซื้อใจกันไปฟรีๆ หรือบางที่อาจจะมีมัดจำไว้ก่อน ข้อดีคือหากไม่ผ่าน เราสามารถ Cancel ได้ หรือ หากผ่าน แล้วอยากปรับก็สามารถทำได้ 

     7) แผนการเดินทางฉบับย่อ 

             แผนการเดินทางนี้ ไม่ต้องไปแบบ full option จัดเต็มนะครับ เอาแบบคร่าวๆ สรุปไปก็ได้ โดยสิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ วันที่ , ประเทศ , เมือง , และจากเมืองนี้ไปเมืองนี้ หรือจากประเทศนี้ข้ามไปประเทศนี้ เราเดินทางยังไง โดยรถไฟ รถบัส เครื่องบิน ก้ว่าไปให้ชัดเจน หากมีตั๋วที่จองแล้วก้อย่าลืมแนบ หากยังไม่มีก็ต้องระบุไปว่า จะไปซื้อหน้างาน และอีกเรื่องที่สำคัญคือ เราจะไปค้างคืนที่ไหน เมืองไหน มีชื่อโรงแรมให้พร้อม และที่สำคัญ เราต้องตอบคำถามในเรื่องการเดินทางแต่ละจุดให้ได้ ว่าไปไหนยังไง เผื่อเค้าถามครับ

     8) หลักฐานการจองที่พัก

             แนะนำว่าควรจะจองที่พัก ที่เราสามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เผื่อกรณีฉุกเฉิน หรือเราอยากเปลี่ยนแพลนกระทันหันหน้างานและอื่กเรื่องคือกรณีวีซ่าคุณไม่ผ่าน จะได้ไม่เสียเงินฟรีๆ หากคืนไหนไม่ได้นอนที่พัก เพราะต้องค้างบนรถไฟ หรือเรือ หรือรถบัส ก้ให้ระบุไปด้วย ที่สำคัญเลยคือ ที่พักห้ามมีคำว่า ” walk in ” เป็นอันขาด คือถึงแม้ตุณจะไม่ชัวร์ ก้ต้องจองโรงแรมไปให้ครบวันครับ

             โดยเอกสารนั้น ปกติพอเราจอง เราจะได้เมลคอนเฟร์มอยู่แล้ว ก็แค่ปริ้นหน้าเมล ที่มีชื่อเรา ที่อยู่ที่พัก เบอร์ติดต่อ วันที่พัก และ Booking reference รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นให้เรียบร้อยครับ

              หมายเหตุ : กรณีจะไปค้างบ้านเพื่อนหรือญาติ อันนี้ชีวิตจะวุ่นวายหน่อย เพราะต้องขอวีซ่าเยียมไป และต้องมีจดหมายเชิญจากบุคคลที่เราจะไปพักด้วยทั้งตัวจริงและสำเนาโดยละเอียด รวมไปถึงเอกสารต่างๆ ที่ทางสถานทูตอาจจะขอแตกต่างกันบ้าง แนะนำว่าหากเป็นประเภทนี้ ควรเช็คกับสถานทูตโดยละเอียดครับ

     9) เอกสารรับรองการทำงาน

             ในกรณีที่เราเป็นมนุษย์เงินเดือน ตรงนี้ต้องให้ทางบริษัทออกจดหมายรับรองให้ โดยต้องระบุ ตำแหน่ง วันที่เริ่มงาน เงินเดือน ช่วงเวลาที่อนุมัติให้ลา และต้องครอบคลุมวันที่เราจะเดินทาง จนกระทั่งวันที่กลับมา .. พร้อมลายเซ็น และประทับตาบริษัท ซึ่งจดหมายควรจะเป็นภาษาอังกฤษครับหากใครยังเป็นนักศึกษาก็คล้ายๆ กัน ต้องไปขอใบรับรองจากสถานศึกษา ว่าเรายังเป้นนักศึกษา ปีนี้ คณะนี้ ลาได้เท่านี้ และถ้าเราเป้นเจ้าของก็ต้องมีหนังสือจดทะเบียนที่เป้นชื่อเรามาเป็นหลักฐาน โดยทั้งหมดทั้งมวล ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ข้อนี้ถือว่าสำคัญและห้ามพลาด เพราะมันจะเป็นการการันตีว่า ทุกคนจะกลับคืนสู่เหย้า กลับสู่ผืนแผ่นดินไทยเป้นที่แน่นอน

     10) เอกสารรับรองทางการเงิน

             เรื่องเงินนั้นยังคงสำคัญเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับประเทศที่ค่าครองชีพแพงอย่างยุโรป ที่เค้าก็ต้องการการันตีว่าคนจะเข้าไปประเทศในกลุ่มเชงเก้น จะมีเงินใช้แบบพอดี โดยหลักๆ ควรจะมีสองอย่างครับ คือ

        10.1) Statement ย้อนหลัง 6 เดือน 

             หรือสำเนาบัญชีเงินฝากเข้าออกย้อนหลังไป 6 เดือน อาจจะปริ้นจากอินเตอร์เนทได้ แต่ผมแนะนำว่าให้ขอทาง Bank ดีกว่าครับ เดินเข้าไปบอกเลยว่า ชั้นขอ statement ย้อนหลัง 6 เดือน จะไปขอวีซ่า โดยควรจะมียอดหมุนเวียนตลอด คืออย่ามีแต่ยอดถอน ให้มียอดเข้าบ้าง เงินเดือนกับ statement ก็ควรจะสัมพัน์กัน คือถ้ารู้ว่าจะไปเมื่อไหร่ แนะนำว่าควรเริ่มบริหาร Statement ให้มันดูดีครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยได้เดินทาง หรือขอเชงเก้นเป็นครั้งแรกยอดเงินสุดท้ายควรจะมีมากที่สุด ที่เราสามารถทำได้ ต่ำๆ ก็ควรจะเป็นจำนวนเงิน 8000 – 12,000 บาทต่อวัน คูณจำนวนที่เราจะอยู่ในเชงเก้น มากกว่านั้นยิ่งดี เช่นจะไป 8 วัน ก็น่าจะมีสัก 70,000 เป็นอย่างน้อย

        10.2) จดหมายรับรองทางการเงินจากธนาคาร

             เป็นจดหมายรับรองจากทางแบงค์ครับ ว่าเราเปิดบัญชีกับที่นี่ มียอดเงินหมุนเวียนประมาณนนี้ และยอดเงินสุดท้ายประมาณนี้ ก็ไปขอพร้อมๆ กับขอ statement ก็ได้ครับ โดยใช้ประโยคเดิม ” จะไปขอวีซ่าเชงเก้นครับ/ค่ะ ”

หมายเหตุสำคัญ : จะไปขอที่ไหน ควรศึกษากฎระเบียบเพิ่มเติมก่อนครับ แนะนำว่าถ้าไม่ชัวร์ ” โทร ” ไปถามเลย ว่าแค่นี้พอมั้ย ต้องการอะไรอีกมั้ย 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะยื่นเรื่อง

              วันและเวลาในการยื่นขอวีซ่า  :   สำคัญมาก เช็คเวลาของแต่ละที่ให้ดี รวมไปถึงวันด้วยครับ แต่ส่วนมากก็จะไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่ที่ต่างคือจะเป็นระบบว่า Walk in ได้เลย หรือ ต้องทำการนัดหมายก่อน

             ระเบียบการขอล่วงหน้า : ทุกที่จะขอล่วงหน้าได้ไม่เกินสามเดือนนะครับ นับจากวันที่เราก้าวขาเข้าประเทศในกลุ่มเชงเก้นวันแรก จงดูให้ดี ผมพลาดมาแล้ว ไปเร็วเกินสัปดาห์นึง เตรียมเอกสารเก้อเลย 555

             สถานที่ยื่นขอวีซ่า : เช็คให้ดีว่าประเทศที่เรายื่นนั้น ต้องผ่านตัวกลาง หรือไปยื่นที่สถานทูตโดยตรง แล้วไอที่ที่เราต้องไปยื่นเนี่ย มันอยู่ส่วนไหน เช่น จะไปยื่น Italy ต้องผ่าน VFS สถานที่ อยู่ สีลม Complex ชั้น 15 บลาๆ แล้วก็ไปแต่เช้าก็ดีครับ จะได้ไม่ต้องรอนาน

             เวลาที่ใช้พิจารณา : อันนี้ขึ้นอยู่กับประเทศ และสถานทูตเลย เฉลี่ยแล้วจะไม่เกิน 15 วันทำการ บางเคส 3 วัน 5 วันก็ได้แล้ว แต่เผื่อเวลาไว้เป็นดีที่สุด ให้คิดซะว่า 16 วันแน่นอนไว้ก่อน 

             ค่าธรรมเนียม : อาจจะมีเหลื่อมล้ำกันบ้าง แต่เฉลี่ยจะอยู่ที่ราวๆ 60 ยูโร ต้องเช็คด้วยว่าจ่ายเป้นเงินยูโร หรือบาท บางที่ต้องจ่ายยูโรเท่านั้นก้มี แต่อิตาลี บาทครับ ( ผมยื่นอิตาลี )

             จำนวนวันที่ได้ : โดยส่วนมากถ้าไม่ได้แบบ Multiple ก็จะได้เท่าจำนวนวันที่ขอ หรือแล้วแต่สถานทูตพิจารณาครับ

             กรณีจำเป็นต้องด่วน : หากใครต้องการด่วนกว่าปกติ ลองแนบจดหมายตะหากไปด้วยครับ ว่าอยากได้ด่วนเมื่อไหร่ เพราะอะไร เช่นไฟลท์ด่วน ก็ต้องระบุให้ชัดไปเลย

             การขอแบบ Multiple : หากจะขอแบบ Multiple ก็ต้องระบุว่าเพราะอะไร สาเหตุที่ขอแบบนี้เช่นจะเข้าอังกฤษก่อน แล้วต้องกลับมายุโรปอีก หรือมีแพลนจะไปโครเอเชียหรือประเทศแถบบอลข่าน ยังไงนอกจากระบุแล้ว แนะนำว่าทำจดหมายแยกอีกอันครับ เป๊ะเข้าไว้ อีกเรื่องเค้าจะดูประวัติเราด้วยอีกทาง บางคนขอบ่อย เดี๋ยวเค้าก็ให้มาเอง  5555 **ที่สำคัญอีกอย่าง ตอนกรอก อย่าลืมเลือกในฟอร์มว่าเป็น Multiple ด้วยนะจ้ะ

             เตรียมเอกสารให้พร้อม กรอกให้แน่น ข้อมุลเป๊ะ แล้วนอนตะเบ๊ะตีพุงเล่นรอข่าวดีไม่นาน ก็ได้ไปยุโรปกันแล้ว ! และขอย้ำอีกครั้ง เรื่องไหนไม่ชัวร์ โปรดโทรถามครับ เบอร์โทรจะมีให้ในเวบอยู่แล้ว โดยเฉพาะ VFS ฝั่งยุโรป เช่นอิตาลี ผมโทรไปเวลาทำการ ก็รับสายตลอด เรื่องไหนเค้าตอบไม่ได้ เค้าก็จะแนะนำให้เราโทรไปถามสถานทูตเองได้เลย

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก http://www.scratchdaworld.com/?p=1991

Visitors: 14,229